Tư vấn cách chọn tên miền đẹp

Bài viết sau đây Kho Theme sẽ hướng dẫn các bạn chọn tên miền thương hiệu đẹp và hiểu quả nhất cho kinh doanh, giúp bạn dễ dàng phát triển thương hiệu của mình cũng như dễ dàng tối ưu cho SEO thứ hạng từ khóa được cao hơn.

Dưới đây là 6 cách chọn tên miền mà Kho Theme sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình tên miền tốt nhất:

Quy tắc 1: Tên miền càng ngắn càng tốt

Mặc dù hầu hết các tên miền ngắn 2-3-4 ký tự đều đã được đăng ký hết, nhưng bạn cũng có thể mua lại từ các nhà môi giới tên miền. Để lựa chọn tên miền ngắn nhất, bạn có thể chọn tên viết tắt của thương hiệu/ công ty như ( msn.com, hp.com, …). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo…

Quy tắc 2: Tên miền dễ nhớ và gây ấn tượng

Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên nhu tuoitre.vn, shopee.com, tiki.vn… Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký.

Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Trong thế giới của internet, tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Quy tắc 3: Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự.

Quy tắc 4: Tên miền khó viết sai

Nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác.

Quy tắc 5: Tên miền phải liên quan đến thương hiệu hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc.

Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nếu hoanh nghiệp của bạn là A hoạt động ở lĩnh vực nha khoa thì có thể kết hợp NhakhoaA. Bạn có thể xem xét khả năng dùng các phần mở rộng của tên miền như .com, .vn, .com.vn

Quy tắc 6: Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền.vn .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia ( .VN, .UK, .DE,…) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

Quy tắc 7. Tên miền không chứa số hoặc ký tư gạch ngang

Ví dụ: Bạn có trang phim-1.com thì người khác có thể mua phim-2.com hoặc rất dễ đọc hoặc viết nhầm thành: phimmot.com hoặc phim1.com

Một số trường hợp ngoại lệ khi tên miền mong muốn của bạn không còn thì bạn vẫn có thể sử dụng chèn số như: 24h, 360, 365, 247, 5s, 123 … Nhưng mà hãy hạn chế nhất có thể.

Quy tắc 8. Nối thương hiệu hoặc thêm từ phổ biến

Bạn có thể nối những từ phổ biến như: 24h, 365, Online, Net, 123, Hot, I, E… khi tên miền đẹp của bạn đã bị mua mất.
Ví dụ: bạn muốn tên miền thethao.vn mà không còn nữa thì bạn có thể ghép thành: theothao24h.vn
Hoặc ghép thương hiệu bạn vào như: thethaoviet.com chẳng hạn.

Quy tắc 9. Phần mở rộng phổ biến ( đuôi tên miền )

Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động quốc tế thì nên ưu tiên chọn .Com .Net .Org

Nếu doanh nghiệp bạn chủ yếu hoạt động ở Việt Nam thì ưu tiên .Vn ; .Com.vn

hoặc bạn làm về giáo dục thì bạn sẽ mua tên miền có phần mở rộng .Edu.vn

10. Tên miền tốt cho SEO

Ngoài những yêu cầu trên thì nếu bạn muốn đưa website lên Top Google (SEO) thì tên miền của bạn cần phải thêm những tiêu chí như: tuổi đời tên miền, tên miền trước đó đã hoạt động lĩnh vực nào, tên miền có bị blacklist của google hay không, và một số chỉ số khác.

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Kho Theme để được tư vấn lựa chọn tên miền và dịch vụ seo tổng thể. Kiểm tra ngay tên miền tại đây.