Cách cài WordPress trên Xampp (Localhost) nhanh trong 2 phút

Hướng dẫn cài website WordPress trên Localhost dùng Xampp

Sau khi hoàn tất cài đặt một localhost, chúng ta có thể bắt đầu cài đặt WordPress trên localhost để tạo một website trên môi trường máy chủ ảo của mình. Trước khi tiến hành cài đặt, bạn nên tạo một thư mục mới trong đường dẫn “C:\xampp\htdocs” để dễ dàng quản lý. Bạn cũng có thể thêm tên miền ảo nếu muốn. Trong bài viết này, KhoTheme sẽ hướng dẫn bạn cách cài WordPress Trên Xampp (Localhost) nhanh trong 2 phút. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách cài WordPress trên Xampp

Cách bước cài WordPress trên Xampp (Localhost) qua 4 bước sau

Bước 1. Tải mã nguồn từ website WordPress.org

Trước hết, bạn cần tải xuống phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress từ đường dẫn https://wordpress.org/latest.zip.

Khi tải xong, giải nén tập tin để thu được thư mục có tên là wordpress. Đôi khi, thư mục wordpress này có thể nằm trong một thư mục khác mang tên dạng wordpress-x (ở đây x là số phiên bản), nhưng chúng ta vẫn có một thư mục có tên là wordpress.

Giải nén tập tin

Tiếp theo, truy cập vào mục wordpress. Bạn sẽ thấy một số thư mục như wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tệp tin như index.php, wp-config-sample.php,… Tất cả các tệp tin và thư mục này là phần mã nguồn của WordPress.

Tất cả các tệp tin và thư mục mã nguồn của WordPress.

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Bây giờ, hãy sao chép toàn bộ các tệp và thư mục này vào thư mục của website trong localhost của bạn (ví dụ: C:\xampp\htdocs\khotheme). Điều quan trọng là bạn chỉ cần sao chép các tệp và thư mục từ mã nguồn WordPress, không nên sao chép cả thư mục gốc có tên wordpress. Việc này giúp bạn cài đặt WordPress vào tên miền http://localhost/khotheme, nếu bạn sao chép cả thư mục wordpress thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/khotheme/wordpress/.

Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Bước 3. Tạo một database mới

Để WordPress hoạt động, localhost cần có một cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu như bài viết, cài đặt và các thông tin khác trên website.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách tạo cơ sở dữ liệu trên localhost Tại đây.

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Sau khi hoàn tất việc sao chép, mở bảng điều khiển XAMPP và bật khởi động ApacheMySQL. Tiếp theo, truy cập vào website với đường dẫn http://localhost/khotheme.

Khi website xuất hiện, bạn sẽ thấy bảng chọn ngôn ngữ cho việc cài đặt WordPress. Chọn ngôn ngữ English và nhấn Continue.

Chọn ngôn ngữ và nhấn Continue

Bước tiếp theo, bạn sẽ nhận được lời nhắc rằng chưa thực hiện việc đổi tên tệp wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu. Chọn Let’s Go để hoàn thành bước này một cách tự động.

Chọn Let’s Go

Tiếp theo, bạn nhập thông tin cơ sở dữ liệu.

Nhập thông tin cơ sở dữ liệu

Hãy nhớ rằng trên localhost, User Name của cơ sở dữ liệu luôn là root, mật khẩu để trống (đôi khi không cần thiết), và cơ sở dữ liệu máy chủ luôn là localhost.

Table Prefix là tiền tố của cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu WordPress, mặc định là wp_, nhưng bạn có thể đổi thành bất kỳ cái gì nhưng phải kết thúc bằng dấu gạch dưới (_).

Sau khi nhập thông tin cơ sở dữ liệu, nhấn Submit để tiếp tục. Nếu không gặp lỗi, nhấn Run the install để bắt đầu cài đặt.

Nhấn Run the install để bắt đầu cài đặt

Trong quá trình cài đặt WordPress, bạn sẽ được yêu cầu nhập các thông tin quan trọng như Tên website, tên tài khoản admin và mật khẩu. Khi bạn nhập xong, nhấn Install WordPress.

Nhấn Install WordPress

Nếu cài đặt thành công, bạn sẽ thấy thông báo Success và có thể nhấn vào Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Nhấn vào Log in để đăng nhập

Để truy cập vào bảng quản trị Admin của WordPress, thêm /wp-admin vào đường dẫn, ví dụ: http://localhost/khotheme/wp-admin. Truy cập vào đây để quản lý website của bạn.

Video hướng dẫn cách cài WordPress Trên Xampp

Dưới đây là video hướng dẫn cách cài WordPress trên XAMPP một cách chi tiết và nhanh chóng nhất:

Nguồn: Thạch Phạm

1 số Lưu ý khi cài WordPress trên Xampp

Dưới đây là vài điều cần lưu ý khi cài đặt WordPress trên LocalHost sử dụng XAMPP:

  • Tải và cài đặt phiên bản mới nhất của XAMPP từ website chính thức: https://www.apachefriends.org/download.html
  • Chọn thư mục lưu trữ cài đặt XAMPP là C:\xampp để dễ dàng truy cập và quản lý thư mục www chứa mã nguồn WordPress.
  • Khởi động dịch vụ ApacheMySQL trên bảng điều khiển XAMPP trước khi cài đặt WordPress. Kiểm tra trạng thái và nhật ký lỗi nếu có vấn đề xảy ra.
  • Tạo cơ sở dữ liệu mới cho website WordPress tại localhost bằng cách truy cập localhost/phpmyadmin. Ghi nhớ tên người dùng, mật khẩu và tên cơ sở dữ liệu.
  • Thực hiện sao lưu đều đặn các file và cơ sở dữ liệu của website WordPress trên localhost để đề phòng sự cố.
  • Kiểm tra sự tương thích của plugin, theme và phiên bản WordPress khi cài đặt trên localhost để tránh lỗi khi di chuyển sang hosting.
  •  Để chuyển website WordPress từ localhost sang hosting, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ an toàn và hiệu quả như Duplicator, All-in-One WP Migration, UpdraftPlus,…

Lời kết

Trong bài này Kho Theme đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách cài đặt WordPress trên localhost một cách chi tiết. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu cách sử dụng và quản trị WordPress cùng Kho Theme nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo