12 cách tăng cường bảo mật cho website WordPress vô cùng hiệu quả

Mã nguồn mở WordPress hiện đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới trong nhiều năm nay và được rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng để tạo nên một website cho riêng mình. Theo đó, việc bảo mật cho website WordPress là một vấn đề quan trọng đối với mỗi chủ sở hữu website. Bảo mật tốt sẽ giúp website của bạnh tránh khỏi tin tặc và các mã độc hại gây ảnh hưởng đến trang web. Vì thế, trong bài viết này, Kho Theme sẽ hướng dẫn cho các bạn 12 cách để tăng cường bảo mật cho trang web WordPress. Hãy cùng Kho Theme theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bảo mật cho website WordPress quan trọng như thế nào?

Khi một website WordPress bị hack sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh thu cũng như danh tiếng của doanh nghiệp. Tin tặc đánh cắp thông tin người dùng, mật khẩu, cài đặt những phần mềm độc hại hay thậm chí phân phối phần mềm độc hại cho khách hàng của bạn.

Vào tháng 3/2016, Google đã báo cáo rằng hơn 50 triệu người sử dụng internet đã được cảnh báo về một website mà họ truy cập có thể chứa các phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.

Hơn nữa, trong danh sách đen của Google cập nhật có hơn 200.000 website chứa phần mềm độc hại và khoảng 50.000 website lừa đảo mỗi tuần.

Nếu website của bạn là một doanh nghiệp, bạn cần chú ý hơn về việc bảo mật cho website WordPress của mình. Giống như cách mà chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo vệ việc xây dựng cửa hàng của họ, với tư cách là một chủ doanh nghiệp trực tuyến, bạn phải có trách nhiệm bảo vệ website doanh nghiệp của mình.

bảo mật cho website wordpress

Hướng dẫn tăng cường bảo mật cho website WordPress

Sau đây, Kho Theme sẽ hướng dẫn các bạn 12 cách tăng cường bảo mật cho website WordPress vô cùng hiệu quả.

Cài đặt sao lưu cho website WordPress

Sao lưu là cách đầu tiên giúp bạn chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào trên WordPress. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, không có gì là an toàn 100%. Những website của chính phủ vẫn có thể bị hack, thì website của bạn cũng có thể bị hack.

Sao lưu dữ liệu cho phép bạn dễ dàng khôi phục lại website WordPress của mình nếu có gì xấu xảy ra.

Để sao lưu dữ liệu WordPress bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các plugin như VaultPress hay UpdraftPlus. Chúng để dễ sử dụng và đáng tin cậy.

backup dữ liệu

Xem thêm: Hướng dẫn backup dữ liệu website wordpress an toàn, hiệu quả 2023

Bật tường lửa ứng dụng website (WAF)

Cách dễ nhất để bảo mật website của bạn là bật tường lửa ứng dụng website (WAF). Tường lửa giúp ngăn chặn mọi lưu lượng độc hại trước khi nó xâm nhập vào website của bạn.

Chuyển website sang SSL/HTTPS

SSL là một giao thức mã hóa chuyển dữ liệu giữa website của bạntrình duyệt người dùng. Mã hóa này khiến các tin tặc khó có thể tấn công và đánh cắp thông tin từ website của bạn.

Khi bạn bật SSL, website của bạn sẽ sử dụng HTTPS thay vì HTTP thông thường, bạn cũng sẽ thấy dấu hiệu móc khóa bên cạnh địa chỉ website trong trình duyệt.

chuyển website sang ssl/https

Đổi tên người dùng mặc định

Khi cài đặt WordPress các quản trị viên thường đặt tên người dùng quản trị viên mặc định là admin. Điều này sẽ khiến các tin tặc dễ dàng hơn trong việc tấn công trang web của bạn. Do đó, thay vì sử dụng tên người dùng là admin, bạn hãy thay đổi nó thành một tên người dùng khác khó đoán hơn.

Vô hiệu quá tùy chỉnh tập tin

Website WordPress đi kèm với trình chỉnh sửa code tích hợp, cho phép bạn có thể chỉnh sửa các tập tin giao diện và plugin tại khu vực quản trị WordPress của mình. Tuy nhiên, tính năng này có thể gây ra rủi ro bảo mật, đó cũng là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên tắt nó.

Để có thể vô hiệu hóa chỉnh sửa tập tin, bạn hãy thêm đoạn mã sau vào file wp-config.php.

// Disallow file edit
define( 'DISALLOW_FILE_EDIT', true );

vô hiệu hóa chỉnh sửa tập tin

Vô hiệu hóa thực thi tệp PHP trong một số thư mục

Một cách khác để giúp tăng cường bảo mật cho website WordPress là vô hiệu hóa thực thi tệp PHP trong một số thư mục không cần thiết như /wp-content/uploads/.

Để thực hiện điều này, hãy thêm mã sau vào file .htaccess của bạn:

<Files *.php>
deny from all
</Files>

Giới hạn số lần đăng nhập sai trên web

Theo mặc định, website WordPress không giới hạn số lần đăng nhập sai. Tùy nhiên, điều này khiến website WordPress của bạn dễ bị tấn công bruteforce. Tin tặc sẽ cố gắng bẻ khóa mật khẩu bằng cách đăng nhập với phương pháp dò mật khẩu.

Những bạn đừng lo vì việc này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách hạn chế số lần đăng nhập sai vào trang quản trị WordPress.

Thêm tính năng xác thực 2 yếu tố

Tính năng xác thực hai yếu tố yêu cầu người dùng đăng nhập với phương pháp xác thực hai bước. Bước đầu tiên là đăng nhập với  tên người dùng và mật khẩu, bước thứ hai sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản bằng một thiết bị hay ứng dụng riêng biệt.

Hầu hết các website trực tuyến hàng đầu như Facebook, Google, Twitter đều cho phép bạn kích hoạt tính năng này cho tài khoản của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm tính năng tương tự vào website WordPress của mình.

Thay đổi tiền tố (Prefix) cơ sở dữ liệu

Theo mặc định, website WordPress sử dụng wp_ làm tiền tố cho tất cả các bảng trong cơ sở dữ liệu WordPress. Nếu website WordPress của bạn đang sử dụng tiền tố cơ sở dữ liệu mặc định này, sẽ giúp tin tặc dễ đoán tên bảng của bạn hơn. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi nó.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách để bật chế độ bảo trì WordPress

Đặt mật khẩu cho thư mục wp-admin

Ngoài cách xác thực hai lớp, bạn cũng có thể đặt mật khẩu bảo vệ cho thư mục wp-admin ở cấp độ máy chủ để tăng cường bảo mật cho website WordPress của mình.

đặt mật khẩu cho wp-admin

Vô hiệu hoá XML-RPC

XML-RPC được bật mặc định trong trang web WordPress vì nó giúp kết nối website WordPress của bạn với các ứng dụng web và di động khác. Do tính chất mạnh mẽ của nó, nên XML-RPC có thể bị lợi dụng cho những cuộc tấn công Bruteforce hay Ddos.

Quét mã nguồn để tìm lỗ hổng và phần mềm độc hại

Để bảo mật cho website WordPress của bạn, hãy sử dụng một plugin quét mã độc và sử dụng thường xuyên để kiểm tra tình trạng mã nguồn trang web của bạn. Từ đó có thể kịp thời phát hiện và xử lý mã độc nếu có.

quét mã nguồn tìm phần mềm độc hại

Vậy là Kho Theme đã hướng dẫn xong cho các bạn 12 cách để tăng cường bảo mật cho website WordPress của mình. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích về bảo mật cho website WordPress. Nếu cần hỗ trợ về thiết kế website, tên miền, guest post thì hãy liên hệ ngay với www.khotheme.vn để được hỗ trợ nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo