CDN là gì? Khi nào nên sử dụng và lợi ích của nó đối với Website

Đối với những người sử dụng website thì có rất nhiều kiến thức cần phải sử dụng và nắm bắt tốt. Một trong số đó là CDN, vậy bạn đã biết CDN là gì hay chưa? Nó có lợi ích gì đối với website và khi nào thì doanh nghiệp nên sử dụng? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được khotheme.vn giải đáp cho bạn trong bài viết bên dưới đây.

CDN là gì? 

Khái niệm CDN là gì bạn đã biết chưa? CDN tên đầy đủ là Content Delivery Network – hệ thống máy chủ trên phạm vi toàn cầu. Nhiệm vụ lưu bản sao các nội dung tĩnh của website rồi cung cấp nó cho nhiều máy chủ khác. Và từ các PoP chuyển được tới cho người dùng khi họ truy cập vào xem nội dung website.

CDN được ví như xương sống, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển nội dung tới cho người dùng tiếp cận ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta cần phải biết tới sự tồn tại của hệ thống máy chủ này. Các thao tác truy cập website qua mạng lưới internet như đọc báo, xem phim, nghe nhạc, mua sắm trực tuyến đều cần tới CDN.

Khái niệm CDN là gì?

CDN có rất nhiều công năng, trong đó có việc giảm khoảng cách và sự chậm trễ khi người dùng request 1 trang web cho đến khi nội dung cung cấp tới màn hình thiết bị. Chính nhờ có máy chủ này mà tăng hiệu năng vận hành của website và tốc độ xử lý thông tin, đảm bảo các tác vụ mượt mà.

Khi nào nên sử dụng CDN?

CDN quan trọng như vậy thì khi nào nên sử dụng? Đây chính là một trong những câu hỏi được nhiều người đưa ra. Không phải lúc nào CDN cũng xuất hiện và mang lại công năng trong mọi trường hợp:

  • Khi máy chủ website đặt ở khoảng cách xa với người dùng
  • Khi lượt truy cập vào website tiêu tốn quá nhiều băng thông
  • Có nhiều lượt truy cập của người dùng từ khắp các quốc gia khác nhau
  • Khi cần sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Vậy CDN hoạt động như thế nào?

CDN là gì, hoạt động như thế nào? Cụ thể với công năng giảm khoảng cách từ từ user truy cập và Server, 1 mạng CDN sẽ lưu nội dung cache tại các địa điểm. Mỗi PoP gồm nhiều caching Server đảm bảo việc truyền tải nội dung tới cho nhiều user ở phạm vi gần đó.

CDN lưu nội dung ở nhiều địa điểm cùng lúc, phủ sóng các vùng user có thể tiến hành truy cập vào. Nếu bạn ở Hải Phòng muốn truy cập vào một website được host ở Bình Dương, yêu cầu này được xử lý thông quan PoP tại Hải Phòng. Tốc độ xử lý truyền dữ liệu và cung cấp cho người dùng sẽ đi từ Bắc vào Nam.

Cách thức hoạt động của CDN

Lợi ích của CDN với website

Về lợi ích khi sử dụng CDN luôn được người dùng đặc biệt quan tâm. Làm sao để khi nắm rõ thì vận dụng cho đúng cách và phục vụ hữu ích hơn cho mình khi sử dụng website và hệ thống mạng. 

Tiết kiệm lượng băng thông cho máy chủ gốc

Khi sử dụng CDN thì tiết kiệm được băng thông đáng kể. Băng thông từ mạng máy chủ gốc chỉ cung cấp 1 lần xử lý chấp nhận request từ các PoP CDN. Người dùng truy cập vào nội dung trên CDN nên máy chủ gốc không tốn băng thông thêm. 

Tăng tốc được nhiều lượt truy cập

Với tính chất của các PoP CDN có mặt ở khắp các quốc gia, châu lúc nên có thể giúp cho website của bạn truy cập với tốc độ nhanh chóng hơn với người dùng ở vị trí xa máy chủ website. CDN của bạn có nhiều PoP ở nhiều nước thì càng có lợi cho việc tăng tốc độ website ở nhiều nơi hơn.

Việc cải thiện tốc độ tải trang thì tận dụng CDN mang lại cho website của bạn giữ chân và thu hút nhiều người dùng hơn. Bởi nếu truy cập vào web có độ trễ cao thì khả năng thoát cao là dễ diễn ra. Độ trễ ở đây có thể tới từ nhiều yếu tố: 

  • Độ trễ khi đọc file vì blocked storage
  • Độ trễ khi tiến hành xử lý file từ server
  • Giao thức chuyển file sử dụng
  • Tốc độ quảng bá và tốc độ khi tiến hành truyền dữ liệu từ một máy tới máy khác

Sử dụng CDN tăng tốc lượng truy cập

Tiết kiệm nhiều dung lượng

Bạn sử dụng phương thức Push CDN sẽ tiết kiệm được nhiều dung lượng thực hiện lưu trữ cho máy chủ. Công việc sẽ tải thẳng lên máy chủ CDN. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì để đảm bảo an toàn hơn cho website thì nội dung nên lưu ở vị trí nào đó đề phòng cho CDN bất cứ lúc nào có thể xảy ra sự cố.

Giảm chi phí

Chi phí được tiết kiệm ở đây là cho băng thông. Chẳng hạn máy chủ hay host của doanh nghiệp chỉ cung cấp băng thông lượng nhất định hàng tháng, hết hạn phải bỏ tiền mua thêm. Giá mua băng thông không quá rẻ hiện nay. Chính vì thế sử dụng CDN thì giá sẽ rẻ hơn nhiều lại tiết kiệm băng thông, đỡ được một khoản tiền phải chi ra của doanh nghiệp. Trường hợp bạn cần phải mua thêm băng thông ở host thì nên dùng CDN sẽ tiết kiệm hơn nhé.

CDN là gì đã được thông tin cập nhập của khotheme.vn giải đáp chi tiết. Cùng với đó là những lợi ích khi sử dụng nên bạn đừng ngần ngại tận dụng các ưu điểm của nó. Khi việc sử dụng internet trở nên cần thiết thì người dùng hãy nên tìm hiểu thêm về các yếu tố quan trọng để tối ưu trải nghiệm cũng như giảm các chi phí khác nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo