MySQL là gì? Mọi thứ mà bạn cần biết

Có rất nhiều thuật ngữ, yếu tố mà khi bạn tiếp cận với website cần phải tìm hiểu thêm. Trong đó có MySQL là gì rất cần thiết phải biết nhưng không phải ai đã hiểu. Toàn bộ những thông tin quan trọng về yếu tố này sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết của khotheme.vn bên dưới đây.

MySQL là gì?

MySQL được phát triển bởi công ty MySQL AB vào năm 1994 tại Thụy Điển. Sau đó thì quyền sử hữu MySQL chuyển cho công ty công nghệ Mỹ Sun Microsystem vào năm 2008. Vào năm 2010 thì MySQL thuộc về quyền của Oracle mua Sun Microsystems.

MySQL chính là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu mã nguồn mở vận hành theo mô hình client-server. RDBMS là một phần mềm hay dịch vụ sử dụng cho việc tạo và kiểm soát hệ thống cơ sở dữ liệu theo hình thức quản lý các mối liên hệ của chúng. 

MySQL là một trong các phần mềm RDBMS. Theo thống kê cho thấy hiện nay các ứng dụng website lớn như youtube, google, yahoo, facebook đều được thiết kế sử dụng MySQL cho mục đích lưu trữ dữ liệu. 

Khái niệm của MySQL là gì?

Về khái niệm của MySQL là gì bao gồm nhiều cá thuật ngữ mà người dùng nên hiểu rõ:

 • MySQL – Database: Đây là tập hợp các dữ liệu theo cùng cấu trúc đặt trong bộ dữ liệu chung database. Cơ sở dữ liệu này được sắp xếp dạng bảng tính và có liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Open source: Mã nguồn mở cho phép mọi người được sử dụng, cài đặt và thay đổi nó theo nhu cầu. 
 • MySQL Server: Máy tính hay một hệ thống nhiều máy có cài đặt phần mềm MySQL dành cho server. Nhiệm vụ giúp mọi người lưu trữ dữ liệu trên đó để máy khách hàng có thể truy cập và quản lý để giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên đó để máy khách có thể truy cập vào quản lý.
 • MySQL Client: Tên gọi của phần mềm, có thể truy vấn MySQL server và nhận kết quả đưa về. MySQL Client là đoạn mã PHP script trên máy tính hay trên cùng server thực hiện việc kết nối với MySQL database.

Lý do nên dùng MySQL?

MySQL là gì, vì sao nên sử dụng nó? Nhiều người quan tâm tới tại sao nên sử dụng MySQL này. Cụ thể khi mua hosting thì nhiều cái tên lớn như DirectAdmin, WordPress rất cần MySQL. Đây là 1 trong những lý do mà các đơn vị cần sử dụng tới MySQL. Ngoài ra: 

 • MySQL được biết là CSDL có tốc độ hoạt động cao, ổn định và dễ sử dụng có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau. 
 • MySQL có tính bảo mật cao, sử dụng trên nhiều ứng dụng an toàn và hoàn toàn free
 • MySQL không chỉ bổ trợ cho PHP và Perl mà còn hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ khác. Nó như nơi để lưu lại các thông tin trên website được viết bằng ngôn ngữ PHP hoặc Perl.

MySQL hoạt động như thế nào?

Cách thức MySQL hoạt động

Bạn nhìn vào hình ảnh có thể hiểu tổng quan về cấu trúc giao tiếp giữa client-server model. 1 máy client sẽ liên lạc với máy server trên mạng nhất định. Mỗi client có thể gửi request từ giao diện của bạn trên màn hình thiết bị và server đưa về kết quả bạn mong đợi. Cách vận hành trong môi trường MySQL cũng tương tự vậy:

 • MySQL thiết lập bảng lưu trữ dữ liệu, định nghĩa giữa các bảng có liên quan gì
 • Client sẽ gửi yêu cầu SQL với một lệnh đặc biệt trên MySQL.
 • Ứng dụng trên server sẽ nhanh chóng phản hồi thông tin và trả về kết quả trên máy client.

Từ máy client thì lựa chọn GUI MySQL rất cần thiết. GUI càng nhẹ thì các thao tác quản lý dữ liệu đơn giản, nhanh chóng hơn. Clients nên chọn GUI nào tùy vào nhu cầu sử dụng. 

Ưu điểm – nhược điểm của MySQL 

Nhằm giúp ích cho việc sử dụng và vận hành có hiệu quả thì bạn nên nắm bắt được các ưu điểm cũng như yếu điểm của MySQL là gì. Sau đây khotheme.vn sẽ nêu cho bạn cụ thể để hiểu rõ hơn:

Ưu điểm 

 • MySQL cực kỳ đơn giản khi sử dụng, là cơ sở dữ liệu có tốc độ khá cao, ổn định, có thể vận hành trên nhiều hệ điều hành
 • Độ bảo mật cao 
 • Có nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ đa dạng các chức năng SQL từ hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu
 • Có thể xử lý được nhiều dữ liệu khác nhau và có thể mở rộng được 
 • Nhiều server clusters sử dụng MySQL, người dùng thoải mái lưu trữ dữ liệu khổng lồ của các website, trang thương mại điện tử thì MySQL cũng đáp ứng tốt với tốc độ cao, trơn tru.

MySQL có nhiều ưu điểm

Nhược điểm 

 • MySQL còn có các hạn chế về chức năng nhất định
 • Một số chức năng được xử lý với MySQL khiến nó có độ tin cậy kém hơn với các hệ quản trị khác
 • Dung lượng của nó không quá lớn.

Tổng hợp những yếu tố quan trọng nhất cần phải nắm về MySQL cũng như khái niệm MySQL là gì đã được nêu ở phần bài viết. Bạn hiểu được và có thể biết cách sử dụng sao cho hiệu quả rồi nhé. Chúc bạn thực hiện thành công! Nếu có khó khăn nào có thể liên hệ với KHO THEME hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo