Cách chuyển http sang https cho website WordPress

Http là giao thức được sử dụng truyền siêu văn bản và https sử dụng để bảo mật. 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người lại nhầm lẫn. Khi website cần xử lý nhiều thông tin thì chủ web sẽ muốn chuyển từ http sang https để tăng độ tin cậy, an toàn. Sau đây khotheme.vn sẽ hướng dẫn cách chuyển http sang https cho website WordPress.

HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào?

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa http và https xem như là một nhưng thực chất nó là 2 vấn đề khác biệt nhau, có công năng và cách sử dụng riêng biệt. Hãy cùng KHO THEME tìm cách phân biệt chúng: 

Chuyển http sang https cho web wordpress

  • URL Scheme: URL HTTPs được bắt đầu bằng https:// và hệ thống này sử dụng cổng 443 mặc định sẵn. Còn URL HTTP thường bắt đầu bằng http:// và dùng cổng 80 mặc định sẵn.
  • Về độ bảo mật: HTTP được đánh giá là chưa đủ độ an toàn, tin cậy, sử dụng nhiều khi website vẫn bị hacker tấn công. Còn đối với HTTPs thì lại chú trọng vào việc tăng cường bảo mật, bảo vệ web an toàn hơn trước những cuộc tấn công. 
  • Các lớp mạng: HTTP vận hành ở lớp cao nhất với mô hình TCP/IP là lớp Application. SSL security protocol hoạt động giống lớp con ở mức thấp hơn. Còn HTTPs không phải là giao thức riêng biệt. 

Tiến hành sao lưu trang web

Trước khi tiến hành đổi http sang https thì bạn nên tiến hành sao lưu trang web. Bởi vì khi tiến hành chuyển đổi thì sẽ có nhiều dữ liệu hoặc có thể xảy ra xung đột dẫn tới mất dữ liệu. Bạn nên lưu lại trước để bảo toàn thông tin, dữ liệu của mình.

Nhận chứng chỉ SSL

Tiến hành nhận chứng chỉ SSL lên hosting, bạn có thể chọn bản trả phí hoặc miễn phí tùy vào nhu cầu. Với gói SSL trả phí thì thời gian bạn không cần phải quan tâm việc gia hạn thêm. 

Hướng dẫn cách chuyển HTTP sang HTTPs 

Việc tiến hành chuyển http sang https cho website WordPress cần được thực hiện theo các bước chuẩn xác, đầy đủ. Như vậy thì hệ thống nhanh chóng cập nhập mới thay đổi của bạn đối với wordpress: 

Dùng plugins chuyển HTTP sang HTTPS

Bạn cài plugins Really Simple SSL để đảm nhiệm việc chuyển hướng HTTP sang HTTPs. Người dùng sẽ đăng nhập vào phần quản trị WordPress chọn tới mục Plugin bên trái tìm kiếm Plugin cần cài.

Cài đặt plugin SSL Simple Simple rồi kích hoạt nó tự động tìm ra SSL trên website. Tiếp tới thì chuyển toàn bộ các URL HTTP ở website sang thành HTTPs.

Cách chuyển HTTP sang HTTPs trong WordPress thủ công

Đối với trường hợp bạn không muốn sử dụng plugin như cách trên thì tiến hành chuyển http sang https cho website WordPress thủ công với các bước như sau. Cách thức này thì mất nhiều thời gian hơn cũng yêu cầu người thực hiện có kiến thức về IT để thực hiện nhập thông tin cho chuẩn xác, nếu làm sai thì sẽ không chuyển được sang https mà còn gây sự cố nữa: 

Bước 1: Sửa tập tin wp-config.php

Bạn cần mở file wp-config.php và chuyển tới bên trên dòng/* That’s all, stop editing! Happy publishing. */. Cho thêm đoạn code. 

Tiếp đó bạn cần nhấn lưu lại toàn bộ những gì mình thay đổi. Đăng  nhập vào trong quản trị, cài đặt từng bước các đường dẫn website. Sử dụng Settings, click chọn General. Xong thì bạn nhìn xuống cuối trang, chọn Save Changes cập nhật tất cả các cài đặt.

Bước 2: Đổi đường link trong cơ sở dữ liệu

Sử dụng plugins Better Search Replace thay đổi các đường link trong database. Bạn tải plugin về cài đặt nó rồi kích hoạt lên. Bạn nhấn vào trong Tools, chọn Better Search Replace. Thay đổi đường link trong phần khung đỏ và làm thủ công để sửa lại đường dẫn cho ảnh. Sau cùng thì chọn nhấn nút Run Search/Replace.

Bước 3: Định cấu hình chuyển HTTP sang HTTPs htaccess

Tệp tin .htaccess xuất hiện trong thư mục gốc của wordpress. Bên trong chứa tập tin thiết lập việc cấu trúc permalink. Bạn cần phải bổ sung nguyên tắc vào trong tập tin . htaccess để cấu hình chuyển. 

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTPS} off

RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

</IfModule>

Thao tác xong thì trình duyệt chuyển hướng sang HTTPs. Từ nay về sau thì việc truy cập của bạn đã có đường dẫn mới là HTTPs. 

Những thay đổi cài đặt cho website khi chuyển HTTP sang HTTPs WordPress

Sau khi chuyển dạng từ http sang https thì bạn cũng phải đổi các cài đặt thiết yếu để hoàn thiện. Điều này giúp cho website của bạn được đồng bộ và chuyển tuần tự sang dạng giao thức mới. 

Đầu tiên thì bạn tiến hành cập nhập lại link sitemap. Nếu sử dụng plugin Yoast SEO, link sitemap sẽ được plugin cập nhập hoàn toàn tự động. Sau đó phải chỉnh lại link sitemap trong tập tin robots.txt.

Chỉnh lại hết các thông tin của Google Search Console, bổ sung các thuộc tính mới cho phiên bản HTTPs. Đồng thời bạn đang triển khai CDN thì nên cập nhập các liên kết sang HTTPs. Đổi URL sang HTTPs của trang web trong Google Analytics. Và hoàn thiện thì bạn phải cập nhật đầy đủ các liên kết Social đúng bản HTTPs.

Với những cách thức được nêu rõ trong phần chia sẻ của khotheme.vn thì không làm khó bạn khi chuyển http sang https cho website WordPress phải không nào. Bạn cứ áp dụng tuần tự từng bước sẽ chuyển được sang dạng mới và tăng cường hệ thống bảo mật tốt cho website của mình thôi. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo