Tên Miền là gì? Tất tần tật mọi thứ về Domain

Tên Miền là gì, vì sao cần sử dụng tên miền? Cách sử dụng tên miền ra sao? Có những loại tên miền nào để cân nhắc sử dụng theo nhu cầu? Nếu bạn đang chuẩn bị thiết kế website riêng phục vụ cho công việc hoặc chia sẻ thông tin thì nhất thiết cần tên miền. Vì thế không để bạn chờ đợi, khotheme.vn sẽ giải đáp cho bạn điều quan trọng.

Tên Miền là gì? 

Giải đáp thắc về khái niệm domain là gì? Tên miền ở đây là địa chỉ của website cụ thể. Bạn chỉ cần gõ vào thanh URL của trình duyệt ngay trên cùng là có thể truy cập được vào website để đọc thông tin và mua hàng theo nhu cầu. 

Chẳng hạn như máy tính của bạn sử dụng địa chỉ IP (66.249.66.2) là một dãy số, dãy số này thì khó nhớ nên nhiều khi nhập sau. Cho nên sau đó các nhà phát triển đã xây dựng tên miền và sử dụng cho việc truy cập vào website dễ nhớ, ấn tượng hơn nhiều. 

Giờ đây khi bạn ghé vào một trang web cụ thể thì không phải nhập cả dãy số dài phức tạp mà chỉ cần truy cập vào tên miền. Ví dụ: myphamxachtay.net, digiviet.com, vienthucung.com, . …

Tên miền là gì?

Tên miền thì tùy vào từng chủ website, doanh nghiệp cân nhắc theo đặc tính, ngành nghề, mục đích kinh doanh xây dựng, nó có thể là sự kết hợp của bất cứ chữ cái và số nào. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng thêm các phần mở rộng tên miền.

Bạn muốn sử dụng tên miền công khai, hợp pháp thì phải tiến hành đăng ký nó trước khi sử dụng. Mỗi tên miền là đặc biệt duy nhất, có trùng lặp, không có tình trạng 2 website cùng sử dụng tên miền. Còn khái niệm về subdomain là gì? Đây là phần mở rộng của tên miền

Tên miền gồm mấy cấp?

Tên Miền là gì, chúng được phân loại như thế nào? Tên miền có mấy cấp bạn có biết hay không? Tên miền ở đây bao gồm có 2 cấp chính và 1 cấp phụ. Cụ thể thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng: 

  • Cấp 2: Brandinfo.biz
  • Cấp 3: Brandinfo.biz.vn
  • Subdomain: Người dùng hoàn toàn có thể tạo ra được nhiều subdomain miễn phí từ tên miền gốc. Cho nên số lượng subdomain được tạo ra sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting.

Tên miền hoạt động ra sao?

Tên miền được đánh giá là đường tắt đi đến server host website của các đơn vị. Một tên miền (domain name) là một địa chỉ nhà, cho nên bạn cần phải nắm bắt được cách vận hành của nó chuẩn xác.

Thanh trình duyệt trên đầu là nơi bạn cần nhập chuẩn địa chỉ tên miền vào mới truy cập vào đúng website bạn tìm. Còn trường hợp mà bạn không có tên miền thì bạn cần phải nhập thủ công địa chỉ IP (ví dụ 100.90.68.73) của máy chủ. Hầu hết các trang web hiện nay đều sử dụng tên miền.  

Tên miền vận hành ra sao?

Chẳng hạn: thucphamsach.com thì là tên miền của công ty sản xuất và cung cấp các loại thực phẩm sạch. Tên miền cũng có thể chuyển hướng, tức là khi có người truy cập vào một tên miền thì họ sẽ đưa tới tên khác. Đặc biệt nó hỗ trợ người dùng có thể gõ tắt trên thanh trình duyệt. 

Các loại tên miền khác nhau

Hiện nay có nhiều loại tên miền khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp lớn nhỏ cân nhắc sử dụng cho phù hợp. Tên miền thì có phân loại theo lĩnh vực hoặc mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn để đảm bảo mọi người nhìn thấy và hiểu được nội dung cơ bản.

TLD – Top level domain

Đây là dạng tên miền cao cấp nhất, phần mở rộng sai dấu chấm cuối cùng của tên miền hoặc phần đầu tiên từ phải sang trái. TLD được xác định vị trí cao nhất trong hệ thống phân cấp DNS.

Có nhiều TLD có sẵn trên website, bạn có thể duy trì và cập nhập liên tục bởi IANA (Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet). Danh sách domain của TLDs được tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA) quản lý, bạn có thể xem danh sách ở đây chi tiết.

Tên miền TLD cấp cao nhất

Hiện tại thì IANA phân loại TLD thành 4 loại chính dựa trên mục đích và vị trí cụ thể: 

  • gTLDs – Generic top-level domain: Tên miền cao cấp chung, top-level domain quan trọng nhất không phụ thuộc vào mã quốc gia. Bao gồm các tên miền lớn như .com, .org và .net.
  • ccTLD – Country-code top-level domain: Tên miền cấp cao nhất của quốc gia, loại TLDs dùng để xác định nước cụ thể theo mã ISO. 
  • sTLDs – Tên Miền Cấp Cao Nhất Được Tài Trợ: Tên miền này thì ít phổ biến hơn, chủ yếu do một số nhóm hoặc tổ chức sử dụng. Bạn sẽ thấy tên miền dạng .gov cho các trang web của chính phủ. 

Infrastructure Top-Level Domain – Tên miền hạ tầng: Dạng tên miền như là .arpa đại diện cho ARPA. Kiểu tên miền này sử dụng riêng biệt cho việc giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

Tên miền là gì thì mọi người cũng đã được phân tích rõ. Bạn có thể bắt gặp nhiều dạng tên miền khác nhau và thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị. Cho nên bạn muốn sử dụng tên miền mới thì nên tính toán sao cho hợp lý nhất và không bị trùng cũng như đăng ký trước khi công khai sử dụng.  Liên hệ với KHO THEME nếu bạn cần tư vấn thêm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo