Theme là gì? Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt A – Z

WordPress chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người và chúng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy theme là gì? Chúng có mấy loại? Trong bài viết này, Kho Theme sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên và hướng dẫn các bạn cách cài đặt theme WordPress từ A – Z. Hãy cùng theo dõi nhé!

Theme là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa “Theme là gì?”.

Theme được dịch theo nghĩa đơn giản chính là chủ đề. Còn trong thiết kế website thì theme là giao diện, cái mà người dùng mở web ra sẽ nhìn thấy đầu tiên, quyết định sự ấn tượng của website.

theme là gì
Theme

Ngày nay các chủ website đều dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm để chọn ra được giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng và tạo ra được sự logic khi sử dụng. Việc có được giao diện đẹp thì sẽ thu hút nhiều người vào web hơn.

Lựa chọn giao diện sinh động với bố cục logic giúp website của bạn được khách hàng yêu thích hơn rất nhiều so với một website thiếu logic. Đây cũng là một công việc đầu tiên thiết yếu mà những người thiết kế website cần phải thực hiện.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là folder gồm nhiều file hoạt động cùng với nhau để tạo nên thiết kế của website. Theme WordPress bao gồm file templatehình ảnh, stylesheet và đôi khi có cả file JavaScript. Theme cung cấp rất nhiều layout đẹp, ngoài ra còn giúp website có thêm màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Theme WordPress
Theme WordPress

Việc thay đổi theme WordPress không ảnh hưởng đến nội dung của trang, người dùng, blog hay các thông tin khác được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu (Database). Về cơ bản, theme chỉ thay đổi cách thông tin được hiển thị đối với khách truy cập website.

Hiện nay, có hàng ngàn theme WordPress miễn phí khác nhau để người dùng sử dụng, giúp đáp ứng được mọi nhu cầu cơ bản của các website. Người dùng có thể download theme trực tiếp từ thư viện theme trên WordPress, hoặc mua những phiên bản cao cấp hơn với nhiều tính năng từ những nhà cung cấp thứ ba. Và đặc biệt hơn, bạn còn có thể tạo ra những theme của riêng mình.

Sự khác nhau giữa Template và Theme WordPress là gì?

Những người dùng mới thường khó phân biệt sự khác nhau giữa template và theme là gì. Về cơ bản, theme bao gồm những loại file khác nhau như scriptstylesheet và hình ảnh. Các file không thể cài đặt một cách riêng lẻ mà cần phải hoạt động chung với nhau.

Mặt khác, template là thành phần để kiểm soát một trang hay một phần của trang. Hầu hết các theme đều có những file template riêng cho headerfootercomment, sidebar hay một số thành phần khác của trang. File template có nhiệm vụ kiểm soát các thông tin nào nên được hiển thị cùng với từng bố cục của mỗi trang.

Xem thêm: Thiết kế web cần học những gì

Cách phân loại Theme trong WordPress

Khi thiết kế WordPress có rất nhiều theme khác nhau cho người dùng sử dụng. Bạn có thể tìm theo sở thích, đặc thù ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc lựa chọn theo việc dùng miễn phí theme hay bỏ phí ra mua sử dụng.

Theme miễn phí

Với loại theme này thì người dùng sử dụng không phải trả bất cứ chi phí nào. Bạn chỉ cần tải trên kho giao diện có sẵn của hệ thống wordpress và cài đặt như thông thường. Mỗi theme sẽ có tùy chỉnh riêng nên người dùng cần đọc hướng dẫn kỹ trước khi lựa chọn.

Theme Barbecue Cafeteria miễn phí
Theme Barbecue Cafeteria miễn phí

Theme trả phí

Nếu bạn muốn có theme đẹp, độc đáo hơn thì cần bỏ chi phí nhất định để mua. Theme này có khả năng tùy biến cao và có nhiều tính năng hỗ trợ cho người dùng nên được nhiều khách hàng đánh giá tốt, nhất là các doanh nghiệp.

Theme Omens trả phí
Theme Omens trả phí

Ưu, nhược điểm Theme WordPress có sẵn custom bản quyền

Việc sử dụng các Theme WordPress có sẵn bản quyền có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Sử dụng Theme WordPress có sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc phát triển giao diện trang web. Bạn không cần phải xây dựng mọi chi tiết từ đầu.
 • Thiết kế chuyên nghiệp: Một số Theme WordPress có sẵn được thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt, giúp website của bạn trông chuyên nghiệp và hấp dẫn với khách truy cập.
 • Tích hợp plugin: Một số Theme được tối ưu hóa để hoạt động tốt với các plugin phổ biến, giúp bạn mở rộng tính năng của trang web một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ và cập nhật: Nếu bạn mua Theme WordPress có sẵn từ một nhà phát triển đáng tin cậy, bạn có thể nhận được hỗ trợ và cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính ổn định và bảo mật của trang web.

Nhược điểm

 • Giới hạn tính linh hoạt: Mặc dù bạn có thể tùy chỉnh Theme, nhưng sẽ có giới hạn về mức độ linh hoạt so với việc xây dựng giao diện từ đầu hoặc sử dụng các Theme mã nguồn mở hoàn toàn tùy chỉnh.
 • Trùng lặp: Một số Theme có sẵn có thiết kế phổ biến và nhiều người sử dụng, do đó trang web của bạn có thể giống với nhiều trang web khác, đặc biệt nếu bạn không tùy chỉnh chúng kỹ càng.
 • Phụ thuộc vào nhà phát triển: Nếu nhà phát triển ngừng hỗ trợ hoặc không cung cấp cập nhật bảo mật, trang web của bạn có thể trở nên không bảo mật và không ổn định sau một thời gian.

Cách kiểm tra theme của website bất kỳ

Đôi khi chúng ta có thể bắt gặp một trang web có giao diện rất thú vị, nhưng lại không biết làm thế nào để tìm xem trang web đó đang sử dụng theme gì. Rất đơn giản, bạn có thể dùng công cụ WordPress theme detector để xem theme bất kỳ website nào đang dùng.

Đầu tiên, bạn nhập tên website vào rồi click Analyze Website như dưới đây.

kiểm tra theme website bất kỳ

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị ra tên theme và nhà cung cấp dịch vụ WordPress của website này.

cách kiểm tra theme website bất kỳ

Hướng dẫn cách cài Theme website WordPress cho người mới

Nếu bạn đang tìm cách cài đặt theme miễn phí từ WordPress.org, thì cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng tìm kiếm theme được tích hợp sẵn.

Trước tiên, bạn phải đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress. Tiếp theo, chuyển đến trang Appearance > Themes và nhấp chọn vào nút Add new.

cách cài theme wordpress

Trên màn hình, bạn sẽ có khả năng chọn từ: Theme WordPress nổi bật, Theme WordPress mới nhất, Theme WordPress phổ biến, tìm kiếm một theme cụ thể hoặc tìm kiếm một theme có các tính năng cụ thể.
cách cài theme wordpress
Nhấp vào Feature Filter, chúng sẽ cho phép bạn sắp xếp các theme dựa trên các tính năng.
cách cài theme wordpress

Dựa vào tìm kiếm của bạn, bạn sẽ thấy danh sách những theme đáp ứng tiêu chí của bạn. Trong hướng dẫn này, Kho Theme sẽ chọn theme Astra.

Khi bạn nhìn thấy theme bạn muốn cài đặt, chỉ cần đưa chuột lên đầu của hình ảnh. Thao tác này sẽ hiển thị nút cài đặt, nút chi tiết và nút xem trước. Tiếp tục và nhấp chọn vào nút cài đặt.

cách cài theme wordpress

WordPress bây giờ sẽ cài đặt theme mà bạn chọn và hiển thị thông báo thành công cùng với các nút ‘Activate’ hoặc ‘Live preview’.

cách cài theme wordpress

Nhấp vào nút kích hoạt là bạn đã cài đặt và kích hoạt thành công theme WordPress của mình. Bây giờ thì bạn có thể sử dụng theme Astra để thiết kế theo sở thích của mình.

Những theme WordPress phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là một số theme WordPress phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • Khotheme.vn: Đây là nơi cung cấp hàng trăm mẫu theme với đa dạng lĩnh vực khác nhau, phù hợp với nhiều người.
 • Divi: Đây là một theme đa mục, cho phép tùy chỉnh thông qua công cụ drag-and-drop builder.
 • Astra: Cung cấp nhiều bản demo được thiết kế sẵn, cho phép xây dựng trang web chỉ trong vài phút.
 • Genesis: Một framework nhanh, gọn, có thể tùy chỉnh thiết kế với nhiều child theme khác.
 • OceanWP: Hoàn toàn miễn phí, nhẹ và có khả năng tùy chỉnh cao, đặc biệt phù hợp với những người mới sử dụng.

Những theme kể trên đều rất dễ sử dụng, chúng được hỗ trợ tích cực và đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng để xây dựng các website blog cá nhân, trang kinh doanh, thương mại điện tử, và hơn thế rất nhiều!

OceanWP
OceanWP

Khotheme.vn – Đơn vị bán theme uy tín chuyên nghiệp, giá rẻ nhất hiện nay

Khotheme.vn là một đơn vị chuyên cung cấp các Theme WordPress và mẫu giao diện website uy tín, chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi luôn đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, cá nhân, cửa hàng trực tuyến hay các blogger trong việc tạo ra website cá nhân hoặc việc kinh doanh của họ. Dưới đây là một số điểm nổi bật về Khotheme.vn:

 • Sự đa dạng và chất lượng: Khotheme.vn cung cấp một bộ sưu tập rất đa dạng các Theme WordPress với nhiều thể loại khác nhau, từ trang web cá nhân đến doanh nghiệp, thương mại điện tử, blog, và nhiều lĩnh vực khác. Mọi Theme được lựa chọn kỹ càng và đảm bảo chất lượng cao với thiết kế đẹp mắt và tối ưu hóa.
 • Giá cả hợp lý: Một điểm mạnh của Khotheme.vn chính là giá cả hợp lý. Chúng tôi cam kết cung cấp các Theme WordPress với mức giá rẻ nhất hiện nay, giúp người dùng tiết kiệm tài chính mà vẫn có được giao diện website chất lượng.
 • Hỗ trợ và dịch vụ sau bán hàng: Khotheme.vn không chỉ bán Theme mà còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ chất lượng. Khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng thông qua các phương tiện liên lạc, bao gồm email hoặc hệ thống ticket hỗ trợ. Điều này đảm bảo rằng khách hàng luôn có nguồn hỗ trợ khi gặp vấn đề trong quá trình cài đặt và tùy chỉnh Theme.
 • Cập nhật thường xuyên: Khotheme.vn luôn đảm bảo rằng các Theme được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật và tương thích với phiên bản mới nhất của WordPress. Đảm bảo website của bạn luôn ổn định và an toàn.

Khotheme.vn đã xây dựng uy tín và danh tiếng là một nguồn cung cấp Theme WordPress chất lượng và giá trị cho cộng đồng WordPress tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm Theme chất lượng với giá cả hợp lý và dịch vụ hỗ trợ tốt, Khotheme.vn là sự lựa chọn đáng xem xét.

Khotheme.vn
Khotheme.vn

Bạn đã được giải đáp chi tiết về Theme là gì rồi nhé. Hiện tại khotheme.vn đang cung cấp rất nhiều theme đẹp bạn có thể vào tham khảo và liên hệ với công ty để tư vấn các mẫu đẹp nhất cũng như hỗ trợ thực hiện. Kho Theme – chuyên thiết kế và phân phối Theme, Hotline liên hệ 24/7 là 0988.759.377 bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo