VPS là gì? Cách máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

Khái niệm về VPS là gì – cách thức nó vận hành như thế nào được nhiều người quan tâm tìm hiểu. VPS là cái tên được nhắc tới rất nhiều trong công đoạn thiết kế, phát triển website. Nếu bạn đang làm quen với lĩnh vực này, muốn đi sâu thì nhất định phải hiểu rõ. Nội dung bài viết của khotheme.vn sẽ giải đáp chi tiết về VPS.

VPS là gì? 

Khái niệm VPS là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu? VPS ở đây là một loại máy chủ đã rất quen thuộc với các nhà phát triển website, thiết kế, phát triển các ứng dụng,…Các nhà lập trình không xa lạ với VPS nhưng với người mới bắt đầu học hỏi thì có lẽ còn thấy mới.

Như đánh giá của các chuyên gia thì việc sử dụng VPS hosting chất lượng cao hoặc thuê server không đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi người thực hiện có kiến thức nhất định về IT cũng tương tự như việc quản lý máy chủ. 


Khái niệm về VPS là gì?

VPS chính là dạng máy chủ ảo, server ảo được hình thành bằng việc phân chia một máy chủ vật lý ra nhiều máy chủ khác nhau có tính năng giống như máy chủ riêng. Vận hành dưới dạng chia sẻ tài chuyển từ máy chủ vật lý. 

Thiết lập mỗi VPS hosting là hệ thống riêng, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng, vận hành hệ điều hành riêng biệt. Người dùng quản lý root, khởi động lại hệ thống khi có nhu cầu bất cứ thời gian nào. 

Cách máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

VPS là gì, cách thức hoạt động ra sao? Như đã nói ở phần trên mỗi máy chủ ảo hoạt động hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng. VPS có toàn bộ quyền quản lý root và thực hiện restart lại hệ thống bất cứ thời gian nào. VPS có tính bảo mật cao nên hạn chế được khả năng bị tấn công hack local. 

Cách máy chủ VPS hoạt động

Trên 1 server chạy Shared Hosting sẽ có nhiều Website chạy song song với nhau, chung một tài nguyên server. Chẳng hạn có 1 Website bị tấn công Ddos, botnet liên tục sẽ ảnh hưởng tới cả website khác có cùng server. Tuy nhiên đối với server VPS, một tài khoản VPS bị tấn công thì các tài khoản VPS khác trên server sẽ không bị ảnh hưởng theo.

Việc ra đời VPS là để sử dụng cho các doanh nghiệp, website đơn vị lớn sử dụng mã nguồn nặng. Điều mà những đơn vị chọn chạy trên Shared Hosting không thể đáp ứng hết được các yêu cầu.

Khi thuê VPS thì người dùng có thể vận hành toàn quyền bằng quyền quản trị cao nhất. Đây là một điều rất lý tưởng đối với các doanh nghiệp, có thể sử dụng tài nguyên và công năng tối ưu nhất.

VPS được dùng để làm gì?

VPS được sử dụng làm máy chủ riêng của cá nhân, tổ chức chạy website, ứng dụng website, ứng dụng bất kỳ nào khác cần tài nguyên riêng, sử dụng cấu hình mạnh mẽ. Để vận hành VPS làm website thì bạn có thể cài đặt CyberPanel trên phân vùng an toàn được cấp cho VPS. Cụ thể gồm có CPU cores, IP, bộ nhớ, dung lượng đĩa. 

Tài nguyên thì bạn không được chia sẻ với người dùng khác. VPS còn có thể sử dụng làm máy chủ chơi game, sử dụng làm Minecraft Server. Bạn thuê VPS có quyền root để cài đặt phần mềm cần thiết với chi phí phải chăng. 

VPS sử dụng làm máy chủ riêng chạy website hoặc ứng dụng

Ưu điểm và nhược điểm của VPS 

Chắc chắn không ít người muốn biết về các ưu – nhược điểm của VPS là những gì để cân nhắc sử dụng làm sao cho hiệu quả. Ngay ở dưới, khotheme.vn sẽ nêu rõ từng yếu tố cho bạn tham khảo: 

Ưu điểm

  • Sử dụng VPS nhanh, đáng tin cậy hơn nhiều so với sử dụng server shared hosting
  • Bởi vì đảm bảo về thông số server như bộ nhớ, bộ vi xử lý mạnh mẽ cho nên khi dùng sẽ ít gặp phải vấn đề tài nguyên hạn chế
  • Các sự cố, vấn đề lượng truy cập đột biến tăng nhanh cũng không làm ảnh hưởng nhiều tới site của bạn
  • Bạn có quyền superuser (root) trên server.
  • Đảm bảo độ riêng tư cao hơn, bởi vì files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của người dùng khác
  • Có thể nâng cấp một cách dễ dàng. Sau khi website tăng trưởng mạnh mẽ thì bạn có thể tiến hành việc nâng cấp gói hosting để thêm tài nguyên mà không phải chuyển dữ liệu hoặc chuyển server mất công
  • IP riêng cho nên khả năng chống DDoS cũng cao hơn.

Nhược điểm

  • VPS sử dụng sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với shared hosting.
  • Chủ website khi sử dụng VPS phải trang bị các kiến thức kỹ thuật nhất định mới quản lý hiệu quả 
  • Cấu hình server không đúng hoàn toàn có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật cho nên phải hết sức cẩn thận.

Sử dụng VPS khi nào?

VPS thường được lựa chọn sau khi website có sự tăng trưởng vượt qua gói shared hosting cho nên doanh nghiệp phải sử dụng hệ thống cao cấp mới. VPS luôn là giải pháp tốt nhất để nâng cấp với nhiều tài nguyên, tính bảo mật, nhiều tính năng mới. Đặc biệt là chi phí không hề đắt đỏ nên doanh nghiệp nào cũng lựa chọn được.

Cũng có các trường hợp thì đơn vị dịch vụ khuyên các doanh nghiệp nên chọn gói VPS sử dụng ngay từ đầu nếu có khối lượng dữ liệu, nội dung quá lớn. Hoặc doanh nghiệp đã có sẵn một website eCommerce lớn nên bắt buộc phải có server mạnh để giúp cho bạn có được môi trường thanh toán nhanh chóng, an toàn và ổn định. Nếu sử dụng gói trung bình thông thường sẽ không đảm nhiệm được. Với gói VPS thì luôn đáp ứng tốt được các yêu cầu trên.

Như thông tin bài viết cung cấp thì bạn đã hiểu rõ được VPS là gì, cách máy chủ ảo hoạt động như thế rồi nhé. VPS được đánh giá là hệ thống máy chủ ảo mạnh mẽ và được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Bạn cần tư vấn thêm thì liên hệ với KHO THEME nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo