Thiết kế website là gì? Những điều cần biết về thiết kế website

Website như một công cụ quan trọng để cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu và đẩy mạnh kinh doanh. Nhiều người quan tâm tới việc thiết kế website là gì, các kiến thức cần nắm vững trong công việc này. Cụ thể như thế nào sẽ được nêu rõ trong bài viết của khotheme.vn.

Thiết kế website là gì? 

Nhiều người dùng muốn biết rõ về thiết kế website là gì? Thiết kế website là một công việc do những người hiểu rõ về thiết kế tạo ra một trang web mới do các cá nhân, doanh nghiệp đặt hàng. Hiện nay có 2 phương thức chủ yếu để thiết kế web cụ thể như thiết kế web tĩnh và thiết kế web động. Theo đó:

Thiết kế web tĩnh: việc sử dụng các đoạn mã HTML, hình ảnh, Video, Audio, Flash, Javascript (jQuery) và CSS hình thành giao diện mới. Tên tập tin sẽ được lưu dưới dạng .html hoặc .htm. Với phương thức thiết kế này sẽ không có hệ cơ sở dữ liệu như MySQL hay MSSQL.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế web động: Thiết kế website có hệ thống cơ sở dữ liệu cung cấp đa dạng thông tin. Khả năng tương tác trên web, giúp người thiết kế dễ dàng cập nhật nội dung và cho thêm các tính năng tiện ích thông minh phục vụ cho sử dụng.

Tại sao phải thiết kế website?

Hệ thống mạng internet ngày càng phát triển mạnh  mẽ, xu hướng khách hàng tìm kiếm thông tin, tìm mua các sản phẩm – dịch vụ online ngày càng nhiều. Vì thế các cá nhân, doanh nghiệp muốn tạo ra website riêng để là nơi đăng thông tin các sản phẩm – dịch vụ, giới thiệu công ty, gửi thông tin liên lạc, tương tác và giải đáp thắc mắc cho khách hàng,…

Việc thiết kế website thường yêu cầu phải hiểu biết rất nhiều kiến thức về công nghệ. Do đó công việc này sẽ do các lập trình viên hoặc công ty dịch vụ thiết kế web đảm nhiệm.

Thiết kế website tạo công cụ để doanh nghiệp bán hàng

Tạo ra một website cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của doanh nghiệp nào đó. Khách hàng không tới được cơ sở trực tiếp thì có thể tìm hiểu về công ty đó qua website hoặc liên hệ để mua hàng hay được tư vấn thêm về mặt hàng nào đó.

Website được ví như kênh phân phối nhiều loại hàng hóa rõ ràng, dễ hiểu, dễ sử dụng với chi phí thấp. Khách hàng có thể truy cập vào website trên các thiết bị điện tử 24/7 bất cứ nơi đâu.

Thiết kế website mang lại nhiều lợi ích cho việc marketing cho sản phẩm – dịch vụ đó và tăng cường sự kết nối giữa công ty và khách hàng. Đặc biệt việc SEO website còn giúp tăng khả năng tương tác để nhiều người biết tới công ty hơn. Số lượng truy cập vào website tham khảo thông tin nhiều hơn thì càng tạo độ uy tín cho trang web đó. 

Những điều cần biết về thiết kế website

Sau khi giải đáp thiết kế giao diện web là gì, có lẽ mọi người sẽ muốn tìm hiểu thêm kiến thức về web. Việc thiết kế website không phải là đơn giản chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản là được. Công việc này có nhiều kiến thức chuyên ngành cần phải nắm bắt. Nếu bạn quan tâm có thể theo dõi thông tin bên dưới đây:

Nền tảng trong thiết kế Website

Việc cá nhân hoặc công ty sử dụng dịch vụ thiết kế website sẽ có nền tảng nhất định. Hiện nay có các nền tảng chính hay được sử dụng như Magento, Opencart, Joomla, WordPress.

Giao diện người dùng

Giao diện thiết kế website rất quan trọng trong việc giúp khách hàng nhìn rõ được thông tin, bố cục sử dụng và cũng như việc tạo ấn tượng giữ chân khách hàng. Một website chuyên nghiệp sẽ có giao diện thân thiện, các hạng mục phân bổ hợp lý để khách hàng tìm đúng điều mình muốn một cách nhanh chóng.

Giao diện thiết kế website thân thiện người dùng

Các chương trình được lập trình khi thiết kế Website (Back-end)

Chương trình Back-end có nhiệm vụ viết ngôn ngữ trong web tương tác với các dữ liệu. Chương trình này hoạt động điều khiển website với tư cách sẽ thêm, truy xuất hoặc xóa các dữ liệu.

Back-end có bao gồm ba phần chính là máy chủ, ứng dụng, cơ sở dữ liệu. Các công nghệ Back-end cần thực hiện khi thiết kế Website thường sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Python, Ruby.

Các lưu ý cách bố trí Website

Bố trí website khoa học, hợp lý, phù hợp với từng ngành nghề là điều mà bất cứ nhà thiết kế web nào cũng phải nắm bắt. Web thân thiện mới giúp người dùng tìm kiếm được thông tin mình cần dễ dàng hơn. Nhất là việc sử dụng nội dung, hình ảnh dễ nhìn, trực quan.

Chọn màu sắc

Lựa chọn màu sắc cho website tùy thuộc vào gu thẩm mỹ và sở thích của khách hàng yêu cầu. Màu sắc nên hài hòa, không nên quá tối khó nhìn thông tin bên trong. 

Đồ họa trong thiết kế Website

Website hoàn thiện không thể thiếu yếu tố đồ họa, đó là chọn biểu tượng, logo, hình ảnh riêng biệt. Các chi tiết này mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn khác nhau để tạo ra vẻ độc đáo.

Nội dung Website

Content là một trong những yếu tố quan trọng tạo giá trị và sự thu hút của một website. Vì thế các đơn vị thiết kế web sẽ cần những người làm nội dung chất lượng, nổi bật nhưng thông tin cần nêu và lời lẽ hay, xúc tích, cuốn hút. Chủ website nên cập nhập mới nội dung thường xuyên, lược bỏ những nội dung cũ, trùng thông tin.

Lên nội dung website cuốn hút là điều rất quan trọng

Điều hướng

Việc điều hướng rất quan trọng trong việc giúp người dùng tìm kiếm các thông tin tại web. Vì thế khi xây dựng cấu trúc web, menu, các công cụ phải logic và theo công thức cụ thể.

Những thông tin này đã giúp mọi người hiểu được thiết kế website là gì và các thông tin liên quan rồi nhé. Một website có giá trị sẽ nhanh chóng thu hút người dùng truy cập ngày càng đông hơn và giúp cho doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh, mở rộng thương hiệu hơn. Mọi người cần tìm hiểu thêm thông tin thiết kế web vui lòng liên hệ với KHO THEME.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo