Website nào phải thông báo với Bộ Công Thương?

Hiện nay nhu cầu thiết lập website ngày càng nhiều để phục vụ cho việc giới thiệu, kinh doanh hàng hóa và mở rộng thương hiệu, tiếp cận khách hàng. Thế nhưng việc thành lập website này có phải đăng ký với cơ quan thẩm quyền không? Cụ thể là website nào phải thông báo với Bộ Công Thương? Nhằm giúp bạn giải đáp câu trả lời thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết của khotheme.vn.

Website nào phải thông báo với Bộ Công Thương?

Bạn đã biết website nào phải thông báo với Bộ Công Thương hay chưa? Theo quy định hiện nay thì các website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo thiết lập với Bộ Công Thương. Vì thế những chủ sở hữu website này phải chú ý khi thiết lập xong, trước khi đi vào sử dụng phải làm thủ tục đăng ký để tránh bị xử phạt.

Website thương mại điện tử ở đây là trang thông tin điện tử mà nội dung trên đó phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán, cung ứng các loại dịch vụ khác nhau. Việc kinh doanh hàng hóa trên website là cung cấp 1 phần hoặc toàn bộ quá trình bán hàng. Bao gồm giới thiệu sản phẩm – dịch vụ, thỏa thuận mua bán, đặt hàng và bên website sẽ gửi hàng tới tận tay khách hàng. Ngoài ra còn có khâu dịch vụ sau bán hàng như chăm sóc khách hàng, lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng.

Hiện nay có 2 loại website thương mại điện tử bao gồm:

Website thương mại điện tử bán hàng: Trang web này được xây dựng để các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa. Tiếp cận với khách hàng cung cấp các sản phẩm khác nhau để mang lại doanh thu.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Đây là loại website có sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc website khuyến mại trực tuyến, website đấu giá trực tuyến. Tùy theo nhu cầu sử dụng để người thiết kế website lựa chọn mục đích sử dụng theo khách hàng đưa ra.

Website thương mại điện tử phải thông báo với Bộ Công Thương

Trách nhiệm của chủ sở hữu website thương mại điện tử bán hàng

Sau khi câu hỏi website nào phải thông báo với Bộ Công Thương giải đáp thì nhiều người quan tâm tới người chủ thiết lập web này có trách nhiệm gì. Trách nhiệm của chủ website cần thực hiện sẽ được nêu bên dưới đây:

Thực hiện đúng thủ tục thông báo

Chủ sở hữu website phải khai báo, cung cấp đầy đủ các thông tin của website chi tiết. Cụ thể bao gồm thông tin công ty, hàng hóa, dịch vụ để khách hàng nắm rõ công dụng, đặc tính, giá bán. Các điều khiển giao kết, thanh toán hợp đồng kinh doanh hàng hóa. Các đơn vị chủ website phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin cung cấp.

Bảo đảm bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng

Đây là điều cực kỳ quan trọng mà chủ website phải nắm chắc khi thiết lập và đưa web vào vận hành. Ví dụ như thông tin về địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sử dụng hoặc thông tin về tài khoản, bệnh lý, các vấn đề khách hàng nhờ quản lý web tư vấn khi cân nhắc về sản phẩm, dịch vụ,…Toàn bộ thông tin này nên bảo mật tuyệt đối.

Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh khi được yêu cầu

Chủ sở hữu website phải thông báo đầy đủ các thông tin về lĩnh vực và tình trạng kinh doanh hàng hóa khi được yêu cầu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy thì cơ quan nhà nước mới biết được kinh doanh hợp pháp và đúng theo các quy định hiện hành hay không.

Chủ website cần cung cấp đủ các thông tin về web với Bộ Công Thương

Thực hiện các nghĩa vụ về thuế 

Một nghĩa vụ mà chủ sở hữu website phải thực hiện khi hoạt động nữa là đóng thuế theo quy định với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu trốn tránh đóng thuế bị phát hiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng phạt bổ sung hoặc yêu cầu xóa website vĩnh viễn.

Trình tự, thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương đã được giải đáp, vậy trình tự đăng ký như thế nào? Hiện nay nhu cầu thiết lập website không còn ít nữa, hầu như cá nhân, đơn vị nào muốn kinh doanh thì đều cần có. Riêng website thương mại tử bán hàng khi sử dụng phải tuân theo đúng quy định phải khai báo với Bộ Công Thương. Cụ thể trình tự khai báo như sau:

Bước 1. Đăng ký tài khoản

Bạn cần truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và tạo lập riêng một tài khoản để đăng nhập. Các thông tin cần cung cấp gồm: họ tên, mã số thuế, địa chỉ hiện tại, số đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, quyết định thành lập, lĩnh vực kinh doanh, thông tin khác.

Trong vòng 3 ngày thì Bộ Công Thương sẽ trả kết quả cho người đăng ký qua thư điện tử đã cung cấp. Nếu tài khoản thiếu thông tin sẽ nêu rõ để người dùng cung cấp thêm. Tài khoản bị từ chối thì đơn vị nên đăng ký lại. Còn nếu thông tin đăng ký đúng thì người đăng ký sẽ nhanh chóng được cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Quy trình thông báo website

Khi chủ website được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống thì có thể thông báo website. Người dùng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu cung cấp trên trang điện tử. Trong vòng 3 ngày thì Bộ Công Thương sẽ xem hồ sơ và có thông báo cụ thể.

Chủ website phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương

Nếu thông tin hợp lệ sẽ được xác nhận việc đăng ký website thành công. Thông tin khai báo thiếu sẽ được thông báo cung cấp đủ thêm. Còn thông tin không hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung thêm trong vòng 10 ngày sau đó. Nếu sau 10 ngày mà đơn vị vẫn chưa sửa đổi, bổ sung hợp lệ thì hủy bỏ hồ sơ đó và thực hiện đăng ký lại khi có nhu cầu.

Câu hỏi website nào phải thông báo với Bộ Công Thương thì bạn đã biết đó là website thương mại điện tử bán hàng. Vì thế bạn chuẩn bị thiết lập website này phải chú ý làm theo thủ tục làm hồ sơ lên Bộ Công Thương trình diện đầy đủ. Sau đó thì website của bạn hoạt động bình thường và không bị xử phạt. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp thì liên hệ ngay KHO THEME hỗ trợ bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo